สถานที่ติดต่อ
18/18 หมู่ที่ 7 ต.หนองข้างคอก
อ.เมืองชลบุรี จ.ชลบุรี 20000 
เวลาทำการ

เปิดบริการ จันทร์ - ศุกร์

หยุด เสาร์ - อาทิตย์

ติดต่อเพิ่มเติม

โทร : 038-191999  โทรสาร : 038-191991 ถึง 2
อีเมล์ : saraban_ppr2(at)police.go.th

then

 พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ฯ ประชุม ผกก.ทั่วประเทศ เตรียมความพร้อมการป้องกันปราบปรามอาชญากรรม ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2566


พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กำกับดูแลงานป้องกันปราบปราม พร้อมด้วย พล.ต.ท.ธนา ชูวงศ์ และ พล.ต.ท.สำราญ นวลมา ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้เรียกประชุมผู้กำกับการและหัวหน้าสถานีตำรวจทั้ง 1,484 สถานีทั่วประเทศ ผ่านระบบประชุมทางไกลผ่านจอภาพ เพื่อกำชับการดำเนินการตามมาตรการป้องกันปราบปรามในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2566 เมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2566 ณ ห้องประชุม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ
.
ตามที่ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ มีหนังสือด่วนที่สุด ลงวันที่ 27 มีนาคม 2566 ไปยังข้าราชการตำรวจทุกหน่วยทั่วประเทศ กำหนดมาตรการในการดูแลความปลอดภัย และอำนวยความสะดวกประชาชนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ประกอบไปด้วย 4 มาตรการ ได้แก่

1.มาตรการป้องกันและปราบปราม
2.มาตรการป้องกันเหตุการณ์ก่อความไม่สงบในพื้นที่
3.มาตรการบังคับใช้กฎหมายและอำนวยความสะดวกด้านการจราจร
และ 4.มาตรการประชาสัมพันธ์
.
พร้อมทั้งสั่งการให้มีการระดมกวาดล้างอาชญากรรม ตั้งแต่วันที่ 29 มีนาคม – 10 เมษายน 2566 รวม 13 วัน โดยกำหนดเป้าหมายในความผิดเกี่ยวกับ อาวุธปืน ยาเสพติด การลักลอบหลบหนีเข้าเมือง การสืบสวนจับกุมบุคคลตามหมายจับ และความผิดอื่นๆ ที่สร้างความเดือดร้อนและเอารัดเอาเปรียบประชาชนและนักท่องเที่ยว
.
พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ฯ กล่าวว่า สำหรับเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ คาดว่าจะมีการเดินทางของประชาชนและนักท่องเที่ยวหนาแน่นและคึกคักกว่าเมื่อปี 2562 ซึ่งเป็นช่วงก่อนสถานการณ์ COVID ในวันนี้จึงได้เรียกประชุมผู้กำกับการและหัวหน้าสถานีตำรวจทั่วประเทศ เพื่อเตรียมความพร้อมในการดูแลพี่น้องประชาชนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่จะถึงนี้
.
กำหนดมาตรการที่จะดำเนินการ แบ่งออกเป็น 3 ห้วง ได้แก่ ห้วงก่อนวันหยุดยาว ห้วงวันหยุดเทศกาลสงกรานต์ และห้วงท้ายของเทศกาล ซึ่งจะมีรายละเอียดและการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่แตกต่างกันออกไป ยกตัวอย่าง ห้วงก่อนเทศกาล ขณะนี้ตำรวจทั่วประเทศได้เร่งระดมกวาดล้างอาชญากรรมทุกประเภท ซึ่งผ่านมาเพียง 2 วัน สามารถจับกุมผู้กระทำความผิดต่างๆ ได้เป็นจำนวนมาก โดยแบ่งเป็น
• อาชญากรรมทั่วไป จับกุมผู้ต้องหาทั้งหมด 4,518 ราย แบ่งเป็นความผิดต่างๆ เช่น ความผิดเกี่ยวกับอาวุธปืน จำนวน 284 ราย ความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด จำนวน 1,710 ราย ความผิดเกี่ยวกับการพนัน จำนวน 580 ราย บุคคลตามหมายจับ 957 คน
• อาชญากรรมทางเทคโนโลยี จับกุมผู้ที่หลอกลวงบนโลกออนไลน์ จำหน่ายสินค้าผิดกฎหมาย เผยแพร่ข่าวปลอม การพนันออนไลน์และอาชญากรรมข้ามชาติ จับกุมผู้ต้องหากว่า 343 ราย เป็นต้น
• โดยการระดมกวาดล้างดังกล่าว จะดำเนินการอย่างเข้มข้น ไปจนถึงวันที่ 10 เมษายน 2566
.
นอกจากนี้ในช่วงวันสงกรานต์ รวมทั้งช่วงท้ายของเทศกาลนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจยังได้กำหนดมาตรการเฝ้าระวังที่แตกต่างกันออกไป เช่น การจัดกำลังเฝ้าระวังสถานการณ์ สถานที่สำคัญ สถานที่แหล่งท่องเที่ยว รวมไปถึงการจัดงานขนาดใหญ่ พื้นที่พักอาศัย หรือพื้นที่ซึ่งจะมีประชาชนเดินทางพลุกพล่าน รวมไปถึงพื้นที่ซึ่งอาจสุ่มเสี่ยงต่อการเกิดอาชญากรรมประเภทต่างๆ
.
ยังได้ดำเนินโครงการประชารัฐร่วมใจดูแลความปลอดภัยบ้านประชาชนช่วงเทศกาลสำคัญ (ฝากบ้าน 4.0) โดยพี่น้องประชาชนที่เดินทางกลับภูมิลำเนาหรือท่องเที่ยว สามารถเข้าร่วมโครงการได้ระหว่างวันที่ 8 -17 เมษายน 2566 ผ่านทาง Application OBS และที่สถานีตำรวจทุกแห่งทั่วประเทศ
.
“การประชุมวันนี้ ได้สั่งการไปยังทุกสถานีตำรวจทั่วประเทศ ให้เตรียมความพร้อมการปฏิบัติหน้าที่ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งแต่ละสถานีตำรวจจะมีภารกิจแตกต่างกันออกไปตามสภาพพื้นที่ บางพื้นที่มีภารกิจในการดูแลการจัดงานขนาดใหญ่ เช่น ถ.ข้าวสาร หรือ ถ.สีลม บางพื้นที่ที่มีบ้านเรือนประชาชนหนาแน่นจะต้องดูแลความปลอดภัยบ้านเรือนประชาชน บางพื้นที่มีภารกิจในการดูแลและอำนวยความสะดวกการเดินทางของประชาชน เป็นต้น รวมทั้งยังได้สั่งการให้ หน่วยปฏิบัติการพิเศษทุกหน่วยซึ่งมีอยู่ทุกภาคทุกจังหวัดทั่วประเทศ กำหนดแผนและวงรอบการตรวจเพื่อดูแลความสงบเรียบร้อยและสนับสนุนการปฏิบัติร่วมกับตำรวจพื้นที่ รวมทั้งให้ทุกหน่วยใช้กิจกรรมจิตอาสาพระราชทาน เพื่อแสวงหาความร่วมมือจากภาคประชาชนและส่วนราชการในพื้นที่ เพื่อเตรียมความพร้อมและอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนในช่วงเทศกาล เช่น กิจกรรมบริจาคโลหิต การปรับปรุงภูมิทัศน์ การตรวจสภาพยานพาหนะ และการช่วยเหลืออำนวยความสะดวกหรือให้คำแนะนำกับประชาชน ด้วย” พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ฯ กล่าว
.
สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ขอประชาสัมพันธ์ไปยังพี่น้องประชาชน ปฏิบัติตามกฎหมายโดยเคร่งครัด เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน และขอความร่วมมือจากประชาชนที่ใช้ยานพาหนะให้ปฏิบัติตามกฎหมายและกฎจราจรโดยเคร่งครัด
.
รวมทั้งขอเชิญชวนร่วมกัน “สืบสานสงกรานต์วิถีไทย ร่วมสานใจ สู่สากล” เพื่อตอกย้ำคุณค่าของประเพณีวัฒนธรรมไทย เพื่อให้ชาวไทยและชาวต่างชาติได้รับความสุขจากประเพณีสงกรานต์นี้

 

#สงกรานต์
#สำนักงานตำรวจแห่งชาติ
#policeofficial